June 26, 2022

Nhật ký giao dịch ngày 24/06/2022 9
29 / 100

1. Thị trường chung

1.1 Thị trường chứng khoán

VNINDEX kết phiên giảm 3,4 điểm tương ứng với mức giảm 0,29% thanh khoản chỉ đạt gần 10,2k tỷ. Vậy tiền đã đi đâu? Câu hỏi này rất quan trọng. Vì nếu thanh khoản thị trường tiếp tục sút giảm điều gì sẽ diễn ra?

Nhật ký giao dịch ngày 24/06/2022 10
Nguồn Kungfustockpro

Vâng hiện tôi đang kỳ vọng vào việc VNINDEX sẽ đi theo xu hướng như hình. Nhưng không loại trừ khả năng nó sẽ quay đầu giảm luôn khi chưa chạm đường chéo. Hôm trước tôi cũng đã nói đến việc thanh khoản thấp mà tăng giá hầu hết do lái kéo xả hàng. Nên cần phải cơ cấu lại doanh mục nhanh. Nhưng phiên ngày 24/06/2022 này đã hiện rõ luôn. Trong hầu hết cả phiên kéo lên vùng 1190 điểm. Nhưng chỉ khi đến 14h cùng ngày thị trường lập tức đảo chiều. Lại là phiên ATC. Sao chứng khoán Việt Nam cứ đến phiên ATC lại có biến thế nhỉ. Thật khó hiểu quá.

Câu hỏi dòng tiền đi đâu thì thật tôi cũng không có biết. Nhưng thanh khoản giảm thế này rất khó để VNINDEX có thể hồi phục lại được.

Nhật ký giao dịch ngày 24/06/2022 11
Nguồn Kungfustockpro

Sau vài phiên hồi phục ngân hàng đã cạn hơi. Dòng chứng khoán tôi nghĩ cũng sẽ đi theo dòng ngân hàng trong một vài phiên tới thôi.

Về giao dịch của khối ngoại. Phiên ngày 24/06 họ bán ròng nhẹ khoảng 50 tỷ. Tập trung bán NVL, HPG, HDB. Trong khi đó lại mua STB, KBC, VIC

Nhật ký giao dịch ngày 24/06/2022 12
Nguồn Kungfustockpro

Dù thế cả toàn họ vẫn mua ròng 300 tỷ đồng.

Nhật ký giao dịch ngày 24/06/2022 13
Nguồn Kungfustockpro

Có thể nhìn thấy cả một tuần khối ngoại bán ròng chủ yếu HPG, VND, MWG. Trong khi đó lại mua GAS, STB, CTB.

Cùng với giao dịch của khối ngoại, phiên ngày 24/06 tự doanh bán ròng khoảng 200 tỷ. Tập trung bán chủ yếu MWG, STB, GAS. Trong khi tự doanh lại mua GEX, HSG, TDM.

Nhật ký giao dịch ngày 24/06/2022 14
Nguồn Kungfustockpro

Cũng như giao dịch của khối ngoại. Tuần này tự doanh cũng mua ròng khoảng 260 tỷ.

Nhật ký giao dịch ngày 24/06/2022 15
Nguồn Kungfustockpro

Tập trung vào mua EVF, VIC, MWG. Trong khi lại bán mạnh nhất là quỹ của DIAMOND, DPM, DCM, GAS.

Nhìn giao dịch của khối ngoại và tự doanh ta có thể thể thấy được nhiều tư đứng sau thị trường. Nhiều khi bạn sẽ thấy các công ty chứng khoán gửi khuyến nghị mua cổ phiếu nhưng khi theo dõi giao dịch của họ lại thấy họ bán rất nhiều cổ phiếu đó thì phải hết sức cẩn thận không thì bị Úp bô đó nhé.

Với thị trường đầy rủi ro như hiện tại thì tốt hơn hết là phải cẩn trọng. Đặc biệt là rủi ro đến từ những yếu tố vĩ mô của nền kinh tế. Việc nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới đã tăng lãi suất thì Việt Nam sẽ làm gì? Chắc Việt Nam sẽ không thể để mất giá đồng tiền của mình như Nhật được. Nhưng nếu tăng lãi suất quá cập dập như FED thì kinh tế trong nước liệu có chịu được cú sốc đó. Và đặc biệt là cuộc chiến kinh tế của Mỹ, Nga, Trung sẽ diễn ra như thế nào? Có quá nhiều biến số.

1.2 Thị trường Crypto

BTC giao dịch ở vùng giá 21k$. Liệu đây đã là đáy chưa thì tôi chưa biết. Phải đợi xu hướng tiếp theo của thị trường này. Nhưng tôi thiên về việc BTC sẽ còn tiếp tục giảm.

Nhật ký giao dịch ngày 24/06/2022 16
Nguồn Tradingview

Hãy để ý đến thanh khoản của BTC dù hồi phục lên vùng 21k$ nhưng thanh khoản lại không thấy đâu cả. Ái chà liệu đây có phái cú lừa.

1.3 Thị trường hàng hoá

Giá dầu vẫn đang giao động tại vùng 111$. Và chưa có sự chuyển biến.

2. Cảm xúc

Không biết thế nào chứ tôi thấy sự hoang mang trên các diễn đàn. Nhiều người hỏi liệu cổ phiếu có còn giảm nữa. Nhiều người hỏi họ có lên cắt lỗ. Nhưng câu hỏi rất khó để trả lời. Nếu không thể biết được quy tắc giao dịch của bạn là gì. Còn nếu không có quy tắc thì toi rồi.

3. Quyết định đầu tư

Vẫn phải ngồi im.

About the author 

Nguyễn Việt Hưng

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
%d bloggers like this: