June 20, 2022

Nhật ký giao dịch ngày 20/06/2022 6
26 / 100

1. Thị trường chứng khoán

Nằm sàn có lẽ là cụm từ mà nhiều nhà đầu tư chứng khoán ghét nhất tại thời điểm này. Với rất nhiều mã nằm sàn thì VNINDEX đã giảm 36,9 điểm tương ứng mức giảm 3,03% với thanh khoản không quá cao 15,4k tỷ.

Nhật ký giao dịch ngày 20/06/2022 7
Nguồn Kungfustockpro

Tôi dự đoán có 2 kịch bản cho VNINDEX. Cả 2 kịch bản này VNINDEX đều sẽ test lại đáy cũ. Nếu thủng luôn đáy cũ. Quá nguy hiểm. Còn hồi phục thì câu chuyện sẽ dễ chịu hơn.

Nhật ký giao dịch ngày 20/06/2022 8
Nguồn Kungfustockpro

Phải nói là một mầu xanh. Nhưng cái màu xanh này nó lạ lắm. Màu xanh da trời. Tôi có nói vui với con tôi thế nay. Mầu xanh da trời là màu mất tiền, màu xanh lá cây là màu có tiền. Trời ơi các siêu cổ phiếu ngày xưa nay còn đâu. Ngoài cổ phiếu ngành thủy sản và giáo dục còn không một ngành nào tăng cả.

Nhật ký giao dịch ngày 20/06/2022 9
Nguồn Kungfustockpro

Dù vài ngày trước tôi khá hi vọng vào ngành bảo hiểm và có mua một ít BVH. Tuy nhiên tôi đã bán ngay BVH và gần như hòa vốn sau khi trừ đi phí giao dịch. Lý do là ngành bảo hiểm có đầu tư vào chứng khoán và khoản đầu tư cũng chiếm một tỷ trọng lớn. Dù được hưởng lợi từ việc tăng lãi suất và chính sách mới về bảo hiểm nhưng liệu các công ty bảo hiểm lời lỗ thế nào thì ta lại không thể nói trước được. Còn phụ thuộc vào tỷ trọng của các khoản đầu tư của công ty bảo hiểm. Vì lý do này mà tôi đã phân vân bán ngay BVH khi không có sự chắc chắn. Lý do nữa là thị trường hiện đang khá xấu. Rủi ro trong ngắn hạn là có thể thấy ngay.

Ngành dầu khí cũng là một trong những ngành mà tôi đặt kỳ vọng rất cao. Nhưng thử nghĩ mà xem một cổ phiếu dù tốt đến mấy mà tăng giá một cách mạnh mẽ thì cũng sẽ phải chỉnh lại thôi. Nó cũng phải đi theo xu hướng của thị trường chung mà thôi.

Về giao dịch của khối ngoại. Hôm nay là một trong những phiên họ bán cực kỳ mạnh.

Nhật ký giao dịch ngày 20/06/2022 10
Nguồn Fireant

Với hơn 600 tỷ đã được bán. Họ tập trung bán ròng HPG, MWG, VND. Ở chiều ngược lại họ mua ròng VNM, VGC, VHM, GAS.

Với tự doanh họ lại mua ròng hơn 220 tỷ. Tập trung mua MWG, HPG. Trong khi lại bán GAS, DCM, STB. Khá ngược so với khối ngoại.

Thôi chán chả muốn nói đến phải sinh nữa.

Chung quy lại. Hiện đang rất rủi ro không nên đầu tư tại thời điểm này khi thị trường chưa có những tín hiệu tích cực.

2. Cảm xúc

Bán trong hoảng loạn. Nhiều người trên diễn đàn bắt đầu chửi rủa. Đơn giản vì họ mất tiền thôi. Nhưng những cảnh bảo là đã hiện hữu mà vẫn đâm đầu vào thì chịu rồi.

Hãy bình tĩnh lại. Cơ cấu doanh mục tránh ngay những cổ phiếu đầu cơ.

3. Hành động

Vẫn ngồi im mà thôi.

Hay mình giao dịch phái sinh nhỉ. Thôi không có tham gì cái đó hết. Mình đâu có hiểu gì về chứng khoán phái sinh đâu. Hoặc mình có thể giao dịch thử 1 hợp đồng. Và cắt lỗ thật nhanh. Có lẽ vậy.

About the author 

Nguyễn Việt Hưng

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
%d bloggers like this: