June 15, 2022

Nhật ký giao dịch ngày 15/06/2022 8
26 / 100

1. Thị trường chung

1.1 Thị trường chứng khoán

VNINDEX lại tiếp tục là những phiên giảm điểm. Ngay hôm nay giảm 16,38 điểm tương ứng với mức giảm 1,33%. Có những lúc VNINDEX giảm đến 26 điểm. Nhiều nhà đầu tư lúc này đang vô cùng hoang mang khi không biết làm thế nào. Thanh khoản cũng ở mức khá tốt khoảng 16,5k tỷ.

Nhật ký giao dịch ngày 15/06/2022 9
Nguồn Kungfustockpro

Tôi gần như hết lạc quan về thị trường có thể tăng đến 1350 trong giai đoạn này. Tối nay sẽ có thông tin về việc FED tăng lãi suất. Nếu đúng như dự đoán là 0,75 điểm cơ bản thì ngày mai nhiều khả năng thị trường sẽ tắm trong biển máu.

Nhiều khả năng VNINDEX sẽ về đến 1100. Thì những ai mà đu đỉnh ở vùng 1500 điểm sẽ thất rất mát. Sẽ phải chờ rất lâu thì thị trường có khi mới về tới vùng đỉnh cũ.

Nhật ký giao dịch ngày 15/06/2022 10
Nguồn Kungfustockpro

Hầu hết các ngành nghề đều giảm điểm trừ phân bón, thương mại, thuỷ sản, bảo hiểm. Về phân bón vẫn hưởng lợi lớn từ cuộc chiến U cà. Nhưng tôi không đánh giá cao ngành này. Vì lợi nhuận ngành này tăng trưởng sẽ không được cao nữa. Mặt khác ngành này cũng đã tăng khá mạnh một thời gian rồi. Ngành thương mại thì tôi đã phân tích rồi. Cả ngành thuỷ sản thì dù có hưởng lợi từ việc xuất khẩu đi nữa thì cũng đã phản ánh vào giá rồi. Chỉ riêng có ngành bảo hiểm là tôi có kỳ vọng giai đoạn này. Lý do là vì ngành bảo hiểm có lượng tiền mặt và tiền gửi rất lớn. Khi lạm phát tăng thì lãi suất tiền gửi sẽ tăng và làm cho lợi nhuận của ngành này sẽ cải thiệt. Mặt khác luật bảo hiểm đã có hiệu lực. Tôi kỳ vọng ngành bảo hiểm sẽ là một trong những cổ phiếu phòng thủ trong giai đoạn này.

Về khối ngoại. Họ bán ròng 180 tỷ. Chủ yếu bán DGC, VIC, VND, VNM. Trong khi đó họ lại mua VHC, VGC, HPG

Nhật ký giao dịch ngày 15/06/2022 11
Nguồn Kungfustockpro

Còn tự doanh thì lại mua ròng hơn 100 tỷ. Tập trung vào mua DPM, GAS, DCM, VIC. Trong khi họ bán rất mạnh MWG, MBB, VPB.

Nhật ký giao dịch ngày 15/06/2022 12
Nguồn Kungfutockpro

Điểm qua về thị trường phái sinh một chút.

Nhật ký giao dịch ngày 15/06/2022 13
Nguồn Fireant

Vâng cứ thị trường có dấu hiệu một cái là phái sinh lại có khối lượng tăng đột biến. Làm cho tôi đặt ra một nghi vấn rất lớn mà không có lời giải thích cho việc này. Dù tôi biết rằng thị trường phái sinh có thể huỷ hoại chứng khoán cơ sở. Nhưng làm thế nào được bây giờ. Mọi việc vẫn phải lựa theo nhà cái.

Thị trường thời điểm hiện tại cực kỳ rủi ro. Tuyệt đối không nên mua bán thời điểm này. Phải cơ cấu danh mục thật nhanh. Và chuẩn bị sẵn sàng tiền mặt để có thể vào thị trường bất cứ lúc nào khi thị trường có tín hiệu.

Còn việc nữa mà tôi muốn nói là phải chờ xem liệu FED sẽ tăng lái suất như thế nào vào đêm nay. Nhiều bài báo dự kiến tăng tới 100 điểm cơ bản. Thế thì có mà … hết à. Thật điên rồ mà.

1.2 Thị trường Crypto

Thị trường vẫn đang vô cùng xấu.

Nhật ký giao dịch ngày 15/06/2022 14
Nguồn Coinmarketcap

Các coin cơ bản đứng đầu thị trường giảm mà không nhìn thấy đáy luôn. Đặc biệt là ETH hiện vẫn đang bị bán rất mạnh. BTC và ETH là nền tảng của nhiều hệ thống. Nếu 2 coin này còn tiếp tục giảm thì sẽ ảnh hưởng dây chuyền đến toàn bộ nền tảng Crypto.

Mong rằng mua đông sẽ sớm qua đi. Tuy nhiên không nên đầu tư coin ở thời điểm nhạy cảm như thế này. Cứ để thị trường xác nhận đã.

1.3 Thị trường hàng hoá

Giá dầu vẫn đang tích luỹ trong vùng 114-125$.

Giá vàng Việt Nam giảm khá mạnh khi có thông tin bị thanh tra. Một thời gian dài người Việt phải mua vàng đắt hơn thế giới khá nhiều. Tại sao lại thế chứ. Cơ quan quản lý ở đâu trong một thời gian dài như vậy.

2. Cảm xúc

Nhiều nhà đầu tư đang hoảng loạn. Việc giữ cổ phiếu từ vùng đỉnh thì bây giờ hẳn rất mát. Nhưng đành phải cắt bàn chân thôi chứ cố nứu giữ thì chỉ có mà thêm lỗ thôi.

3. Quyết định đầu tư

Ngồi im trên tiền mặt. Chờ cơ hội.

About the author 

Nguyễn Việt Hưng

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
%d bloggers like this: