June 14, 2022

Nhật ký giao dịch ngày 14/06/2022 9
27 / 100

1. Thị trường chung

1.1 Thị trường chứng khoán

Sau phiên giảm điểm trong điên loạn. VNINDEX có phiên hồi phục nhẹ. Dù chỉ tăng có 3,27 điểm tương ứng với mức tăng 0,27%. Thanh khoản thị trường đạt 14,5 k tỷ. Tôi đánh giá đây là một phiên phân phối dù thị trường vẫn tăng điểm.

Nhật ký giao dịch ngày 14/06/2022 10
Nguồn Kungfustockpro

Như phiên hôm qua đã phân tích VNINDEX khả năng cao sẽ còn tiếp tục giảm điểm trong thời gian tới. Đặc biệt là khi ngày mai sẽ có thông tin về việc FED tăng lãi suất. Nếu FED tăng 0,5 điểm cơ bản thì thị trường sẽ tăng giá và không có những phản ứng quá mạnh liệt. Tuy nhiên trường hợp tăng 0,75 điểm cơ bản thì thị trường sẽ chìm trong biển máu ở trên toàn thế giới. PPI Mỹ 10,8% Y/Y tháng 5. Thì liệu FED có thể chỉ tăng 0,5 được không thì theo quan điểm của tôi là không. FED sẽ tăng 0,75 điểm cơ bản. Hãy cùng chờ phiên ngày mai xem thị trường thế nào.

Nói đến phiên ngày hôm nay phải nói đến ngành dầu khí. Với sự nổi bật của GAS đã đóng góp giúp VNINDEX tăng 3,84 điểm.

Nhật ký giao dịch ngày 14/06/2022 11
Nguồn Kungfustockpro

Gánh nặng của VNINDEX vẫn là HPG. Tuy nhiên hôm nay khối ngoại lại mua dòng HPG khá lớn. Tôi nghĩ HPG cũng đã giảm một đoạn dài rồi. Khả năng cao sẽ có những phiên phục hồi. Dù vậy không khuyến nghị không nên đầu tư vào ngành thép trong giai đoạn này. Lý do vì sao thì tôi đã nói nhiều trong những bài viết trước đây rồi. Bạn có thể tìm để xem lại.

Không chỉ ngành thép đâu ngành bán lẻ cũng là một ngành mà tôi khuyên nên tránh. Lý do là vì lạm phát. Vì phàm phát sẽ ảnh hưởng đến sực mua hàng. Làm cho doanh thu của ngành bán lẻ này sẽ bị giảm sút mạnh. Việc thắt chặt chi tiêu sẽ làm cho ngành bán lẻ điêu đứng.

Chứng khoán là một trong những ngành trụ cột của VNINDEX nhưng hãy nhìn những cổ phiếu ngành này xem. Giảm liên tục. Đặc biệt là phiên ngày hôm nay gây áp lực cực lớn lên VNINDEX.

Về giao dịch của khối ngoại. Họ mua ròng hơn 300 tỷ. Một trong những phiên mua ròng có giá trị lớn trong thời gian gần đây.

Nhật ký giao dịch ngày 14/06/2022 12
Nguồn Kungfustockpro

Chủ yếu mua GAS, HPG, HDB, DPM. Trong khi đó các ngành bán lẻ bị khối ngoại bán khá nhiều như PNJ, VNM, DGW, MWG. Không những thế NVL chiếm tỷ trọng khá lớn.

Tự doanh cũng mua ròng trong phiên ngày hôm nay dù không nhiều chỉ khoảng 50 tỷ.

Nhật ký giao dịch ngày 14/06/2022 13
Nguồn Kungfustockpro

Tự doanh mua ròng DPM, TDM, DCM, HP. Trong khi đó lại bán VBP, FPT, MWG, PNJ.

Có thể thấy việc tự doanh doanh và khối ngoại đang tập trung bán các cổ phiếu ngành bán lẻ. Điều này là không phải ngâu nhiên đâu. Do đó nếu ai đang cầm cổ phiếu ngành này thì nên cẩn trọng.

Chứng khoán phái sinh tiếp tục có phiên thanh khoản tốt.

Nhật ký giao dịch ngày 14/06/2022 14
Nguồn Cafef

Tôi coi việc thanh khoản của phái sinh tăng mạnh là một điều không tốt.

Tóm lại dù thị trường không có chuyển giảm điểm trong hoảng loạn nữa. Bởi tính đến bây giời thì Margin cũng không có căng cứng đâu. Nhưng tôi không còn đặt nhiều kỳ vọng vào VNINDEX nữa. Vẫn câu nói cũ. Phải thật cẩn trọng trong việc giải ngân lúc này. Hãy đợi thị trường xác nhận

1.2 Thị trường Crypto

Trong mấy ngày gần đây chắc anh em Crypto phải tắm máu khá nhiều. Khi mà BTC đã có lúc gần chạm 20K $. Thấp nhấp trong năm 2022. Liệu BTC có giảm nữa không thì tôi nghĩ là có. Khi những tin tức gần đây về BTC không có được tốt.

Nhật ký giao dịch ngày 14/06/2022 15
Nguồn coinmarketcap

Với tin tức ròng đồng stablecoin USDD mất mốc 1$. Liệu có 1 vụ LUNA tiếp theo không. Dù những thông tin bơm tiền để cứu đồng USDD nay tràn lan.

Mua đông của Crypto đã đến rồi. Nó sẽ còn tiếp tục giảm. Những hệ thống không an toàn sẽ bị sụp đổ. Sự phức tạp của hệ thống Crypto sẽ phải thay đổi.

FED chắc chắn sẽ tăng lãi suất và sẽ tiếp tục tăng vậy liệu rằng thì trường Crypto này sẽ đi về đâu.

1.3 Thị trường hàng hoá

Nhật ký giao dịch ngày 14/06/2022 16
Nguồn tradingview

Nhìn đồ thị này thì giá dầu đang rất muốn vượt 125$. Mà nếu vượt thật thì tôi cũng không lấy gì làm lạ. Nhưng việc đó là không tốt cho nền kinh tế hiện tại.

Dù tin Trung Quốc mở cửa nền kinh tế. Nhưng việc thông thương vẫn chưa thực sự diễn ra. Giá hàng hoá vẫn đang ở mức cao và rất cao. Lạm phát ở Mỹ đã lên đến đỉnh điểm. Cứ chờ mã xem chuyện gì sẽ xây ra tiếp theo.

2. Cảm xúc

Tôi nghĩ tâm lý nhà đầu tư lúc này là hoàng mang. Không biết chuyện gì sẽ xây ra tiếp theo. Dù là một phiên tăng điểm nhưng tôi không đánh giá cao. Khả năng VNINDEX sẽ còn tiếp tục giảm điểm nữa. Hãy cẩn trọng.

3. Hoạt động đầu tư

Đọc sách. Thế thôi. Bây giờ chỉ có ngồi chờ đợi thời cơ thôi. Phải có sự xác nhận của thị trường thì tôi mới nhảy vào.

About the author 

Nguyễn Việt Hưng

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
%d bloggers like this: