June 13, 2022

Nhật ký giao dịch ngày 13/06/2022 8
29 / 100

1. Thị trường chung

1.1 Thị trường chứng khoán

VNINDEX có phiên giảm điểm trong điên loạn. Khi giảm tới 57,04 điểm tương ứng với mức giảm 4,44% thanh khoản thị trường ở mức cưc cao. 18,5k tỷ.

Nhật ký giao dịch ngày 13/06/2022 9
Nguồn Kungfustockpro

Phiên ngày 10/06/2022 tôi vừa mới nói đỉnh bo tròn khá rủi ro. Thì phiên hôm nay sập tạo Gap luôn. Khối lượng là khá lớn nếu đi so sánh với những phiên gần đây. Sắp tới bầu trời xám xịt mây đên bao phủ. Khó thể này thì thôi nhường các anh. Em xin phép.

Nhật ký giao dịch ngày 13/06/2022 10
Nguồn Kungfustockpro

Vâng mới chỉ vài tuần trước đây thôi. Màu sắc này cũng thường xuyên hiện diên. Phiên hôm nay cũng vậy. Hầu hết các ngành đều lăn ra hết riêng chỉ có anh Năng lượng là giữ được sắc xanh. Tuy nhiên tôi cho rằng đây là hành động kéo giá của lái. Vì sao ư. Tôi chỉ xin giải thích ngắn gọn thế này. Giá dầu, khí và than đang ở mức cao và rất cao. Vậy thì đầu vào của các ngành năng lượng sẽ cao. Mà giá điện thì bị không chế không thể tăng được điều này sẽ làm ảnh hưởng đến lợi nhuận của các công ty nhiệt điện. May ra có thủy điển là còn có tý triển vọng. Nhưng thủy điện lại phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Nên tôi đánh giá lợi nhuận của ngành năng lượng là không cao. Do dó giá tăng trong thời gian vừa qua chủ yếu đến từ hành động kéo giá của lái. Điều này là hết sực nguy hiểm nếu ai đó FOMO vào ngành này bây giờ.

Nhật ký giao dịch ngày 13/06/2022 11
Nguồn Kungfustockpro

Nhìn cái bảng đồ thị tổng hợp mà chán luôn. Đúng là khi thị trường mà giảm thì đến 70% các cổ phiếu đều giảm. Nhưng thế này có mà đến 90% mất.

Phiên hôm nay khối ngoại bán ròng gần 200 tỷ. Tuy trong đó việc bán quý FUEVFVND chiếm tỷ trọng lớn giá tị bán ròng đã tới 245 tỷ. Không những thế khối ngoại còn bán ròng DGC, VIC, VHM, VCB. Trong khi đó lại mua ròng GAS, GMD, DCM, MSN.

Cùng với khối ngoại tự doanh cũng bán ròng đến gần 90 tỷ. Chủ yếu bán SSI, ACB, FPT và đặc biệt là POW. Trong khi đó tự doanh lại mua GAS, DCM, DXG, VIC. Tôi nói đặc biệt là POW vì cổ phiếu này là một trong những cổ phiếu hiếm hoi trên sàn không giảm điểm thuộc ngành năng lượng và đã tăng mạnh một thời gian. Với việc tự doanh bắt đầu bán POW thì khả năng cao POW sẽ phân phối hàng sớm thôi.

Thị trường chứng khoán phái sinh lại có phiên phải gọi là bùng nổ khi khối lượng giam dịch tăng mạnh.

Nhật ký giao dịch ngày 13/06/2022 12
Nguồn Fireant

Vâng cứ thị trường giảm điểm một cái là y như rằng phái sinh giao dịch với khối lượng rất lớn.

Điều tốt nhất bây giờ là ngồi im chờ thời. Thật đấy nếu có tiền. Ai mà còn hàng thì tốt nhất là nên cơ cấu lại danh mục thật nhanh. Chứ mà thủng 1200 thì không biết đàng nào mà lần đâu. Đấy còn chưa nói đến cái vụ trái phiếu đến hạn đáo hạn đâu. Trái phiếu này chả khác gì quả bom của nền kinh tế cả. Vỡ cái thì thôi cứ xác định đi là vừa.

1.2 Thị trường Crypto

Không chỉ chứng khoán thị trường Crypto cũng có ngày tắm trong biển máu.

Nhật ký giao dịch ngày 13/06/2022 13
Nguồn Kungfustockpro

Đặc biệt là ETH.

Bạn có thể xem câu chuyện của ETH tại đây.

Nguồn Youtube

Còn giá BTC thì bạn nhìn là biết cắm đầu giảm. Không biết BTC về đến bao nhiêu nữa. Câu hỏi là giá trị của BTC hay Crypto thật sự là gì? Đó vẫn là là câu hỏi mà tôi chưa thực sự hiểu và trả lợi được để có thể tự tin đầu tư vào Crypto

1.3 Thị trường hàng hóa

Giá dầu hiện vẫn đang dao động ở vùng giá 114-125. Giá dầu cũng cần tích lũy một thời gian. Chúng ta hãy cùng chờ.

Nếu có tin tức gì về hàng hóa tôi sẽ update ngay. Tuy nhiên tôi không phải người nghiên cứu về thị trường này. Nên cũng không rõ lắm.

2. Cảm xúc

2.1 Tích cực:

Nếu có ai có một chút lạc quan nào trong thị trường này thì tôi phải nói rằng người này có một tình thần lạc quan không ai bằng.

2.2 Tiêu cực

Bán trong hoảng loạn. Mặc dù margin cổ phiếu có lẽ không còn cao nữa. Nhưng những thông tin gần đây vẫn gây áp lực cực lớn lên thị trường. Tôi nghĩ đặc biệt là vụ đến hạn trái phiếu.

3. Hoạt động đầu tư

3.1 Hành động.

Tôi đã mua một ít BVH ở vùng giá 50,5.

3.2 Lý do.

Có một vài lý do sau:

  • Doanh nghiệp này nợ cực ít và chủ yếu là tiền mặt khi lãi suất tăng thì lợi tức từ tiền gửi cũng tăng khiến có lợi nhuận doanh nghiệp tăng.
  • Chờ thoái vốn nhà nước.
  • Luật mới về bảo hiểm kiến cho tỷ lệ trích lập dự phòng của BVH sẽ phải thay đổi từ đó những trích lập không đúng sẽ phải hoàn về lợi nhuận. Cải thiện đáng kể EPS của BVH.
  • Mẫu hình hiện tại của BVH.
Nhật ký giao dịch ngày 13/06/2022 14
Nguồn Kungfustockpro

Hiện giá đang giao động trong phạm vi hộp. Ở vùng giá 50 là gần sát với hộp. Nhiều khả năng giá BVH sắp tới sẽ tích lũy ở vùng này.

RSI của BVH hiện rất gần vùng quá bán. MACD cũng đang có xu hướng đi lên.

Cộng hòa nhiều yếu tốt nên tôi đã mua một ít BVH. Thực ra mua BVH tầm này là khá rủi ro. Bởi thị trường chung không được thuận. Có thể giá BVH sẽ giảm sâu hơn nữa nếu thị trường chung xấu đi. Nhưng tôi tin một doanh nghiệp làm ăn tốt và có uy tín trên thị trường bảo hiểm sẽ lớn mạnh và giá trị của cổ phiếu đó không thể nào có dưới 90 được.

3.3 Bài học.

Đọc sách nhiều vô. Tâm lý vững vàng. Suy nghĩ kỹ càng. Quyết định dứt khoát.

Hiện tôi đang đọc cuốn sách Wyckoff khá hay. Khi đọc xong tôi sẽ viết Review về cuốn sách này.

About the author 

Nguyễn Việt Hưng

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
%d bloggers like this: