June 13, 2022

Nhật ký giao dịch ngày 10/06/2022 8
31 / 100

1. Thị trường chung

1.1 Thị trường chứng khoán

VNINDEX có phiên chìm trong biển máu. Với mức giảm 23,72 điểm tương ứng giảm 1,81%.

Nhật ký giao dịch ngày 10/06/2022 9
Nguồn Kungfustockpro

Với mẫu hình hiện tại thì VNINDEX có khả năng đã tạo thành mẫu hình đỉnh bo tròn. Với mẫu hình này rất rủi ro và có thể sẽ có những đợi giảm giá mạnh. Vậy là dự đoán của tôi về VNINDEX có thể tăng đến 1350 sẽ khó có khả năng trở thành hiện thực. Không những thế khả năng VNINDEX sẽ tiếp tục giảm điểm có khả năng sẩy ra cao hơn với những lý do sau đây.

  1. Mẫu hình của VNINDEX tạo đỉnh bỏ tròn.
  2. Lạm phát đang ở mức cao và rất cao. Việc này sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế chứ không chỉ mỗi thị trường chứng khoán. Thứ nhất nó sẽ kiến tiêu dùng của người dân ít đi. Thứ hai lãi suất tăng. Hoạt động kinh doanh sẽ trở lên khó khăn hơn. Lợi nhuận sẽ bị bào mòn. Tiếp nữa là lượng cung tiền sẽ bị rút khỏi thị trường. Động lực tăng giá của cổ phiếu sẽ giảm. Đặc biệt là khi FED và các ngân hàng ở Châu Âu tăng lãi suất và hút cũng tiền từ nền kinh tế về.
  3. Những ngành tạo động lực tăng giá cho VNINDEX không đủ. Ngân hàng thì sau giai đoạn tăng mạnh từ năm 2020 thì đến này khó lòng có thể tăng được khi hoạt động ngân hàng gặp nhiều khó khăn. Nợ xấu hiện đang tăng nhanh làm cho trích lập tăng dẫn đến lợi nhuận giảm. Ngành chứng khoán thì không còn gì để kỳ vọng khi mà thị trường giao dịch với khối lượng không còn lớn như ngày trước nữa. Hơn nữa thị trường giảm sâu kiến lợi nhuận của công ty chứng khoán từ hoạt động tự doanh cũng bị ảnh hưởng. Hiện các ngành đang tăng trưởng tốt như dầu khí, năng lượng , phân đạm, thủy sản. Hiện đã tăng quá cao. Dư địa để tăng tiếp gần như không còn. Những cổ phiếu này khả năng cao sẽ bước vào đợt điều chỉnh trong thời gian tới. Điển hình như phiên ngày 10/06/2022 vừa rồi. Cổ phiếu giảm điểm với khối lượng lớn từ đỉnh đặc biệt rủi ro.
  4. Tự doanh bán ròng khá nhiều.
  5. Khối nợ xấu và trái phiếu khổng lồ đến hạn của các công ty bất động sản và nhiều công ty khác. Vâng thị trường sẽ có nhiều biến động nếu nợ xấu và trái phiếu này không thể thanh toán từ giờ đến cuối năm. Để trả được tiền. Nhưng tiền từ đâu đây. tôi nghĩ có một phần từ chứng khoán, hay các dự án bất động sản tràn làn nhưng chưa hoàn thành. Do đó nhiều khả năng giá bất động sản trong thời gian tới sẽ điều chỉnh. Vì giá bất động sản cao thì làm gì có giao dịch để mà lấy tiền về .Đặc biệt là trong phân khúc cao cấp.
Nhật ký giao dịch ngày 10/06/2022 10
Nguồn Kungfustockpro

Thị trường chìm trong sắc đỏ với khối lượng giao dịch lớn gần 17k tỷ. Những cổ phiếu như GAS, GVR, FPT, BID gây áp lực lớn lên VNINDEX. Đặc biệt là GAS khi cổ phiếu này nằm sàn sau chuôi những phiên tăng điểm. Dù GAS là một trong những cổ phiếu hưởng lợi cực lớn từ giá dầu và giá khi tăng mạnh.

Nhật ký giao dịch ngày 10/06/2022 11
Nguồn Kungfusotckpro

Ở chiều ngược lại nỗ lực của TCB, NVL, SAB là quá nhỏ bé.

Vâng như đã nói ở trên các ngành nghề trong phiên ngày 10/06/2022 điều giảm điểm. Nhưng để rõ hơn hãy nhìn vào bảng sau đây.

Nhật ký giao dịch ngày 10/06/2022 12
Nguồn Kungfustockpro

Khối lượng giao dịch thì gần như ngành nào cũng tăng nhưng điểm số thì lại giảm. Oh hay nỗ lực sao lại không đi cùng với kết quả vậy. Điều gì đang diễn ra trên thị trường. Liệu có những phiên bán tháo tiếp không. Nói thật thì tôi cũng hả biết nữa. Nhưng điều tôi thất là thật sự đang rất rủi ro.

Khối ngoại mua ròng 100 tỷ. Mua ròng chủ yếu: STB, HDB, DGC. Trong khi đó bán GAS,VNM, DCM

Tự doanh có lẽ là điều cần bàn tới. Khi mà họ bán ròng hơn 600 tỷ trong tuần. Phiên ngày 10/06/2022 bán ròng gần 80 tỷ. Tập chung mua DXG, PNJ, ỊC. Trong khi đó bán HPG, VPB, VHM.

Vâng tại sao Tự doanh lại bán hàng ra kinh như vậy. Liệu rằng có chuyện gì chăng. Có lẽ nào lại chuẩn bị … hihi.

Về chứng khoán phái sinh không có điểm gì nổi bật khi mà khối lượng đang giảm dần đều.

Thời điểm hiện tại nên cân nhắc chốt lời với ngắn và trung hạn. Còn về dài hạn thì tùy các bạn tự xử lý.

1.2 Thị trường Crypto

Cả thị trường tắm trong biển máu khi BTC mất mốc 29k$.

Nhật ký giao dịch ngày 10/06/2022 13
Nguồn coinmarketcap

Mua đông đã đến thật rồi. Tôi tin rằng thì trường này sẽ có tiếp tục giảm điểm nữa. Nêu nếu có tiền thì tốt hết là nên cắt lỗ đi. Đừng tiếc. Còn thở là còn gỡ.

1.3 Thị trường hàng hóa

Giá dầu vẫn là điều mà cả thế giới dang nói đến. Khi nó không có dấu hiệu điều chỉnh giảm.

Nhật ký giao dịch ngày 10/06/2022 14
Nguồn Tradingview

Hiện giá dầu đang dao động trong phạm vi từ 114$- 125$. Nhưng khi tích lũy đủ thì nhiều khả năng giá cao giá dầu sẽ còn tiếp tục đà tăng của mình.

Vàng cũng có nhiều câu chuyện. Khi giá vàng được đưa lên Quốc hội. Tại sao lại cao hơn so với thế giới đến 20 tr vậy. Liệu có sự thao túng giá vàng nào ở đây chăng.

2. Cảm xúc

2.1 Tích cực

Tích cực không nhìn thấy.

2.2 Tiêu cực

Tiêu cực thì tôi thẩy nhiều lắm. Tôi chỉ muốn nói là phải thực sự cẩn trọng.

3. Quyết định đầu tư.

Ngồi im chờ thời.

About the author 

Nguyễn Việt Hưng

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
%d bloggers like this: