June 5, 2022

Nhật ký giao dịch ngày 03/05/2022 9
27 / 100

1. Thị trường chung

1.1 Thị trường chứng khoán

VNINDEX điều chỉnh nhẹ giảm 0,64 điểm với mức giảm 0,05%. Thanh khoản thị trường khá thấp chỉ mở mức gần 13k tỷ. Tôi đã quá lạc quan khi cho rằng VNINDEX sẽ tăng một mạnh lên vùng 1350- 1380. Tuy nhiên tôi tin rằng VNINDEX sẽ tăng lên đến vùng này trong một thời gian tới. Hiện tại VNINDEX đã gặp cản tâm lý ở vùng 1300. Hiện VNINDEX đã sideway ở vùng từ 1280 -1300 trong vòng 5 phiên rồi. Tôi đang suy nghĩ về việc liệu VNINDEX sẽ tích luỹ đi lên hay tiếp tục sideway trong vùng này trong này tiếp. Tôi nghiên về phía VNINDEX sẽ sideway ở vùng này thêm 2 hoặc 3 phiên nữa sau đó tăng giá đâm vào mây vở vùng 1315 điểm.

Nhật ký giao dịch ngày 03/05/2022 10
Nguồn Kungfustockpro

Với 226 mã giảm chỉ có 121 mã tăng giá. Có thể thấy ngành thuỷ sản, phân bón vẫn giữ được sắc xanh. Cổ phiếu ngành thép sau chuỗi ngày giảm giá đã hồi phục kỹ thuật, mặc dù ngành này vẫn đang trong giai đoạn downtrend đặc biệt là cổ phiếu HPG.

Nhật ký giao dịch ngày 03/05/2022 11
Nguồn Kungfustockpro

Ngành bất động sản, ngân hàng, chứng khoán bất động sản chưa thực sự hồi phục sau đợt giảm giá khiến cho VNINDEX chưa thể bất phá được. Để VNINDEX có thể hồi phục và tăng giá thì ngành ngân hàng và chứng khoán bắt buộc phải hồi phục còn nếu không VNINDEX gần như không có khả năng hồi phục. Ngành ngân hàng tôi nghĩ sẽ có lợi nhuận tốt vào quý 3,4 nhờ gói hỗ trợ lãi suất 2% và việc hầu hết các ngân hàng đều đã hết room tín dụng khả năng cao Ngân hàng Nhà nước sẽ phải nới room tín dụng để kích thích nền kinh tế. Tuy nhiên việc này là đi ngược lại chính sách về tín dụng của FED cần phải thật sự cẩn thận. Không những thế lạm phát cũng là một vấn đề mà chính phủ Việt Nam sẽ phải cân nhắc với chính sách tiền tệ của mình. Liệu Việt Nam có chấp nhận lạm phát ở mức cao để kích thích kinh tế hay kiềm chế lạm phát và giảm mức tăng trưởng lại. Nhưng với những gì tôi đang nhìn thấy ở hiện tại thì khả năng cao Việt Nam sẽ chấp nhân lạm phát ở mức cao để kích thích nền kinh tế. Nếu nhận định trên là đúng khi khả năng cao ngành bất động sản sẽ có sự hồi phục. Tôi đang nói đến ngành bất động sản chứ không phải cổ phiếu bất động sản.

Ngành thuỷ sản với việc Trung Quốc có thông tin mở cửa kích thích nền kinh tế, và việc xuất khẩu đi Mỹ và Châu Âu khá thuận lợi đã tăng rất tốt. Cổ phiếu nổi bật là VHC.

Nhật ký giao dịch ngày 03/05/2022 12
Nguồn Kungfustockpro

VHC khả năng sẽ có một vài phiên tăng giá tiếp sau đó sẽ test lại đỉnh cũ. Tôi nghĩ lực tăng sẽ không còn mạnh nữa. RSI hiện đã chạm vùng quá mua nên hết sức cẩn thận.

Khối ngoại sau một vài phiên mua ròng thì đã quay trở lại bán ròng khoảng 180 tỷ. Chủ yếu bán HPG, GAS, VCB, VIC. Ở chiều mua CTD, DPM, SAB.

Cùng với khối ngoại tự doanh tiếp tục bán ròng 230 tỷ. Chủ yếu bán PNJ, HPG, CTR, FPT. Tự doanh mua rất ít chỉ có khoảng 35 tỷ chủ yếu là JIC.

Khối ngoại và tự doanh liên tục bán HPG cho thấy các tay to cũng không còn mặt mà gì với cổ phiếu HPG cũng như ngành thép nói chung trong giai đoạn tới.

Chứng khoán phái sinh liên tục có sự sụt giảm về thanh khoản. Tôi thấy đây là một tín hiệu tốt. Quan điểm của tôi phái sinh chả khác nào đánh tài sửu cả. Mặc dù nó dựa trên chỉ số VNINDEX tuy nhiên độ rộng của chỉ số này ở Việt Nam rất thấp phụ thuộc vào chủ yếu các cổ phiếu trụ. Do đó nếu tay to có thể điều kiến cổ phiếu trụ thì chả khác nào họ điều kiến chỉ số VNINDEX cả từ đó gián tiếp điều kiến cuộc chơi ở phái sinh.

Nhật ký giao dịch ngày 03/05/2022 13
Nguồn Fireant

Cân nhắc giữa tiền và hàng sao cho phù hợp. Cân nhắc rủi ro ở thời điểm này. Nếu đánh ngắn thì phải tuân thủ quy tắc cắt lỗ sớm.

1.2 Thị trường Crypto

BTC đã đóng nến tuần tăng sau 9 tuần giảm. Tuy nhiên BTC lại quay lại vùng dưới 30k $ sau khi chạm 31,7k $.

Nhật ký giao dịch ngày 03/05/2022 14
Nguồn tradingview

Nếu nhìn đồ thị này thì tôi kỳ vòng BTC sẽ tăng giá nhẹ để đâm vào mây. Nhưng kỳ vòng liệu BTC có hồi phục mạnh mẽ không, thị tôi tin là không.

Nhật ký giao dịch ngày 03/05/2022 15
Nguồn Coinmarketcap

Tôi không thật sự nhìn thấy sự đột biến gì trong thị trường này cả.

Với thị trường này thì tốt hết là không nên đầu tư vào thị trường Crypto nếu không có tín hiệu uptrend.

1.3 Thị trường hàng hoá

Giá dầu tăng lại về giá 121$.

Nhật ký giao dịch ngày 03/05/2022 16
Nguồn tradingview

Giá dầu đã thiết lập một sàn mới từ vùng 114$-125$. Thế này thì khả năng giá xăng Việt Nam sẽ tiếp tục còn tăng nữa. Khi mà Châu Âu quyết tâm cấm dầu của Nga. Dù rằng nhiều thông tin về việc OPEC sẽ tăng sản lượng. Nhưng để bù đắp sản lượng của Nga thì không thể dù nói là tăng sản lượng nhưng OPEC rất thận trọng. Lý do thì OPEC cũng thích giá dầu cao.

Giá khí hiện đang điều chỉnh sau khi tạo định. Nhưng tôi tin rằng cũng như giá dầu giá khi sẽ cao trong thời gian rất dài.

Giá vàng không có quá nhiều thay đổi vẫn đang ở vùng giá 1850 nhưng tôi tin vàng sẽ giảm khi FED tiếp tục nâng lãi suất và rút tiền về.

2. Cảm xúc

2.1 Tích cực

Đối với tôi đó chính là thanh khoản của thì trường phái sinh giảm trong thời gian gần đây.

Thị trường điều chỉnh giảm nhưng với khối lượng nhỏ.

2.1 Tiên cực

Ngân hàng, bất động sản, chứng khoán tạo gánh nặng lớn lên thị trường. Đây là 3 ngành chiếm tỷ trọng lớn trong VNINDEX sự hồi phục của những ngành này mới tạo được động lực để VNINDEX tăng điểm và lan toản.

Giá dầu neo ở mức quá cao. Tôi nghĩ vậy mặc dù dự đoán giá đầu tiếp tục tăng cao. Nhưng việc này là không tốt cho nền kinh tế. Nó sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng sự tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới và kỳ vọng của thị trường chứng khoán sẽ giảm.

Dòng tiền chưa thực sự vào thị trường.

3. Quyết định đầu tư

Chờ BSR giảm giá để mua lại. Pha đặt cược BSR của tôi liệu có đúng. Có khi nào tôi sẽ phải mua lại giá cao hơn không. Phải chờ đợi cho những phiên tiếp theo thì tôi mới có thể biết được.

Hiện tôi đang theo dõi cổ phiếu ngành bảo hiểm cổ phiếu mà tôi quan tâm nhất lúc này là BVH. Hiện luật mới của bảo hiểm đã được thông qua. Tôi dự kiến lợi nhuận của BVH sẽ cải thiện đáng kể trong quý 2, 3 này khi lãi suất tiền gửi tăng.

About the author 

Nguyễn Việt Hưng

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
%d bloggers like this: