June 1, 2022

Nhật ký giao dịch ngày 31/05/2022 10
31 / 100

1. Thị trường chung

1.1 Thị trường chứng khoán

VNINDEX có một phiên giảm điểm nhẹ với việc giảm 1,24 điểm mức giảm 0,1% thanh khoản vào khoản 16k tỷ. Đây là một mức thanh khoản tốt tại thời điểm này.

Nhật ký giao dịch ngày 31/05/2022 11
Nguồn Kungfustockpro

Nhìn toàn màu đỏ thấy buồn nhỉ. Nổi bật nhất ngày hôm nay có lẽ là dòng dầu khí.

Nhật ký giao dịch ngày 31/05/2022 12
Nguồn Kungfustockpro

Gas trần đòng góp rất lớn vào giữ điểm cho VNINDEX. Đóng góp cho VNINDEX tới 3,69 điểm.

Nhật ký giao dịch ngày 31/05/2022 13
Nguồn Kungfustockpro

Phiên ngày hôm nay nổi bật nhất là GAS, VHM, VCB, MSN, CTG. Ở chiều ngược lại HPG, VPB, BID, TCB là gánh nặng lớn nhất VNINDEX. Như đã nói từ những phiên trước. Tôi không có kỳ vòng gì vào ngành thép dù giá đã giảm rất nhiều. Mặt khác lượng thép thừa của Trung Quốc tung ra thị trường sẽ khiến cho ngành thép hay ngành vật liệu xây dựng sẽ khó tăng trưởng được. Việc thép và các vật liệu xây dựng giảm sẽ giúp những ai muốn xây nhà và mua nhà có thể xây được với giá tốt hơn. Tôi nghĩ điều này tốt cho nền kinh tế tại thời điểm này.

Dòng tiền đợt này đi khá đồng đều. Không có sự phân hóa giữa Bluchip, midcap, penny

Nhật ký giao dịch ngày 31/05/2022 14
Nguồn Kungfustockpro

Về chứng khoán phái sinh thì thanh khoản vẫn ở mức 28k tỷ. Tôi nghĩ thanh khoản cho chứng khoán phái sinh như vậy là rất cao nếu so với chứng khoán cơ sở.

Nhật ký giao dịch ngày 31/05/2022 15
Nguồn Fireant

Tôi biết khả năng của mình chưa thể phân tích hay đánh giá sự rủi ro giữa phái sinh và cơ sở. Nhưng cẩn trọng không bao giờ là thừa. Bài học mới chỉ có mấy tuần trước thôi.

Về giao dịch của khối ngoại và từ doanh hôm nay đều mua ròng với khối ngoại là gần 400 tỷ và từ doanh là 150 tỷ. Khối ngoại giao dịch chủ yếu mua MSN, VHM, DGC trong khi đó bán mạnh GAS, NKG, DPM, FPT. Trong khi tự doanh thì mua FPT, REE, MWG, PNJ và bán HPG, MSN, VHM.

Tôi nhận thấy những ngành cho chù kỳ như bất động sản, ngân hàng, vật liệu xây dựng, thép có chu kỳ khá giống nhau. Nên nếu thấy bất động sản chậm lại thì không nên nắm giữ những cổ phiếu này nếu đánh trong ngắn và trung hạn. Lý do mà những cổ phiếu này lợi nhuận của những cổ phiếu này bị giảm đáng kể và báo cáo kết quả kinh doanh không tốt thì rất khó giá cổ phiếu có thể tăng được. Nó sẽ có xu hướng đi ngang hoặc giảm.

1.2 Thị trường Crypro

Giống nhưng chứng khoán có lẽ Crypto đã bắt đầu hồi phục trở lại.

Nhật ký giao dịch ngày 31/05/2022 16
Nguồn coinmarketcap

Giá BTC tại thời điểm tôi đang xem là 32k $ đã vượt khỏi vùng 30k $. Tuy nhiên cũng như những nhận định trước đây. Sự hồi phục này có lẽ chỉ là hồi phục kỹ thuật. Giá của Crypto sẽ còn tiếp tục giảm nếu FED tăng lãi suất và rút tiền về.

1.3 Thị trường hàng hóa

Giá dầu vừa có phiên chạm mốc 124$

Nhật ký giao dịch ngày 31/05/2022 17
Nguonf Tradingview

Khi chạm mốc 124$ giá dầu đã giảm. Tạo thành mẫu hình nhấn chìm giảm. Nhưng với việc vượt qua được sàn ở vùng giá 115$ trong một thời gian dài thì khả năng giá dầu sẽ test lại ở vùng giá từ 115$-124$ trong thời gian tới. Để có bước tạo đà vượt mốc 136$ hồi tháng 3.

Mặc dù cầm cổ phiếu dầu khí nhưng trong lòng tôi thiệt không mua giá dầu tăng mạnh thế này một chút nào. Bởi nó sẽ khiến giá cước vận chuyển bị đội giá và làm lạm phát thêm phần nghiêm trọng.

Nhưng nhận định giá dầu ở mức cao là có cơ sở. Dù đã có lần tôi nói trước đây những xin nói lại một lần nữa những lý do khiến cho giá dầu tăng cao:

  1. Châu Âu đã đi tới gần như đồng thuận việc cấm dầu của Nga. Việc này sẽ khiến cho giá dầu phải neo ở mức cao để thương nhân có động lực mua dầu về kho để tích trữ cho mua đồng vào tháng 10 này.
  2. Mua hè là mua mà người dân Mỹ đi lại rất nhiều lượng xăng tiêu thị là lớn. Cũng sẽ khiến cho cầu tăng
  3. Việc Trung Quốc mở cửa sẽ làm cho cầu về dầu mỏ tăng đột biến.
  4. Việc khối OPEC, OPEC+ không thể thống nhất được việc tăng sản lượng. Mà nói thật có khi họ chả muốn tăng ấy. Giá dầu cao họ hưởng lợi nhiều hơn. Tội gì họ phải tăng sản lượng để phải bán giá rẻ hơn .Trong Khi dó nguồn dầu mỏ cũng đâu phải vô hạn.

2. Cảm xúc

2.1 Tích cực.

Khôi ngoại và tự doanh mua ròng trở lại.

Sự kỳ vọng vào triển vọng kinh tế trong những quy tới.

Lượng tiền mặt trong tài khoản cao.

Trung Quốc dỡ bỏ phong tỏa.

Thượng Hải (Trung Quốc) chính thức dỡ bỏ phong tỏa ngừa Covid-19 từ 1/6 | VOV.VN

Ai ai cũng đầy hi vọng răng thị trường chứng khoán sẽ vượt qua mốc 1300.

2.2 Tiêu cực

Giá dầu cao làm lạm phát tăng có thể ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế.

3. Quyết định đầu tư

Ngồi im hưởng lợi.

Nhật ký giao dịch ngày 31/05/2022 18
Nguồn Kungfustockpro

Giá bsr đã tăng đến hơn 40% từ đáy. Nếu BSR phiên ngày mai vượt mốc 27,5 với thanh khoản lớn thì có thể BSR sẽ lên lên hẳn vùng 29 đỉnh cũ trước khi có những phiên test lại vùng 26 và tạo nên hình cốc tay cầm. Đây là một trong những kịch bản đẹp nhất mà tôi nghĩ đến. Nhưng tôi dự đoán đến 70% là sẽ theo kịch bản này. Còn kịch bản xấu hơn là nó sẽ điều chỉnh luôn về lại mốc 24. Nói thật tôi không tích điều này cho lắm.

Nếu kịch bản 1 xẩy ra tôi sẽ chốt lời 70% số cổ phiếu ở giá 29 và chờ mua lại ở vùng giá 26.

Nếu kịch bản 2 xẩy ra tô sẽ bán ngày 50% khi giá giảm dưới 26.

Với việc 5 tháng đầu năm 6,764 tỷ. Con số khủng khiếp. thế này EPS của BSR sẽ rơi vào tầm 3k. Với PE ở mức 10 như hiện tại thì giá phải là 3x. Mà PE = 10 là quá rẻ.

About the author 

Nguyễn Việt Hưng

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
%d bloggers like this: