May 30, 2022

Nhật ký giao dịch ngày 30/05/2022 12
30 / 100

1. Thị trường chung

1.1 Thị trường chứng khoán

VNINDEX có một phiên tăng 8,47 điểm tương đương với mức tăng là 0,66%. Tôi vẫn khá lạc quan với việc dự báo VNINDEX có thể tăng đến vùng 1350-1380 trước khi có sự điều chỉnh lại.

Nhật ký giao dịch ngày 30/05/2022 13
Nguồn Kungfustockpro

Thanh khoản của VNINDEX vào khoanrg16,5k tỷ trong đó thanh khoản từ hoạt động thỏa thuận mua chứng chỉ quỹ của nước ngoài là 1,1k tỷ. Tôi thấy đây là một trong những phiên có thanh khoản tốt trong bối cảnh hiện tại. Hầu hết các ngành đều tăng điểm nhưng không tương xứng với việc gia tăng của thanh khoản.

Nhật ký giao dịch ngày 30/05/2022 14
Nguồn Kungfustockpro

Các cổ phiếu nổi bật trong phiên hôm nay như PVC, PVS, BSR, VHC. Hầu hết dòng dầu khí đang được kỳ vọng sẽ có lợi nhuận tốt. Lý do vì giá dầu đã quay lại vùng 120$. Với giá này thì hầu hết các công ty dầu khí sẽ siêu lợi nhuận.

Nói về các cổ phiếu như FLC, ROS hay một vài cổ phiếu khác vừa vi phạm trong thời gian vừa qua. Tôi thấy nên đưa ra khỏi sản Hose. Để ở đây để làm loạn chắc. Làm một lần như là răn đe các doanh nghiệp khác thấy mà sợ.

Sàn Hose thử nghiệm hệ thống mới. Trời ơi thử nghiệm gì tầm này nữa. Làm luôn đi. Các ông thử nghiệm đến vài năm chưa.

Nhật ký giao dịch ngày 30/05/2022 15
Nguồn Cafef

Cứ thế này thì liệu bao nhiêu năm nữa Việt Nam mới có hệ thống giao dịch chứng khoán chuẩn quốc tế để mà nâng hạng đây. Làm ăn thế này thì chết.

À còn vấn đề về tự doanh nữa. Hết shot bây giời đến long. Ở thể này thì phòng hộ cái gì.

Nhật ký giao dịch ngày 30/05/2022 16
Nguồn vietnambiz

Các ông khác nào vừa ăn cắp vừa là làng không cơ chứ. Số liệu thì các ông nắm trước nhất. Ô thế này thì ai sẽ là người bảo vệ những nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ đây. Tôi khẩn khoản kiến nghị việc phải như Mỹ ấy tách bạch việc kinh doanh chứng khoán và tự doanh chứng khoán ra. Không cho phép các công ty chứng khoán được kinh doạnh cổ phiếu nữa. Ông muốn thì ông lập công ty khác không liên quan. Thông tin mà để lộ ra ngoài coi như ông vi phạm. Chứ thế này nhà đầu tư thua lô hết à.

Cái vụ giảm vừa rồi thì tôi nghi ngờ đến 80% có đằng sau của tự doanh chứng khoán.

Nhật ký giao dịch ngày 30/05/2022 17
Nguồn fireant

Thanh khoản của phái sinh đang giảm khá nhanh. Tôi thấy nhẹ nhõm vì điều này. Có lẽ tiền đã đi về nơi nó phải đến. Với thanh khoản chỉ khoảng 27k tỷ. Nhưng phải nói là nó vẫn lớn hơn chứng khoán cơ sở kha khá đó.

Nói qua về kỳ vọng của thị trường trong thời điểm hiện tại. Các chuyên gia cho rằng VNINDEX sẽ về lại vùng 1300 điểm. Thấp hơn kha khá so với kỳ vọng của tôi. Nhưng dù sao thì phải vượt qua vùng 1300 này mới nghĩ đến được vùng 1350 chứ nhỉ.

Thị trường tăng ai cũng vui những phải thật cẩn thận. Tiền hàng nên hợp lý.

1.2 Thị trường Crypto

Nhật ký giao dịch ngày 30/05/2022 18
Nguồn Coimarketcap

Thị trường crypto có phiên hồi phục khá tốt. Khi mà BTC vượt mốc 31k $.

Nhật ký giao dịch ngày 30/05/2022 19
Nguồn Tradingview

BTC có một phiên tăng giá với khối lượng lớn. Tuy nhiên tôi vẫn chưa thấy có lòng tin vào thị trường Crypto lúc này.

1.3 Thị trường hàng hóa

Giá dầu có lẽ là tâm điểm của thị trường hàng hóa lúc này. Khi đã vượt 120$.

Nhật ký giao dịch ngày 30/05/2022 20
Nguồn Tradingview

Tuy nhiên tôi nhận định giá dầu sẽ sớm về lại vùng 114$-117$. Lý do là vì mây sắp tới giá dầu có mây khá to và dầy ở phía trước. Thứ hai việc mới tăng giá lên vùng 120 mà chưa có sự tích lũy đủ thì rất dễ gẫy. Nhưng trong nhiều tuần tới việc giá dầu vượt 150$ tôi sẽ không quá ngạc nhiên đâu. Vì dự trữ dầu ở các nước là rất thấp đặc biệt là Mỹ. Trong khi đó mua đi lại của Mỹ đã đến. Nhu cầu về dầu mỏ là rất lớn. Chư kể thêm việc Trung Quốc đang muốn mở cửa trở lại.

Giá lương thực thực phẩm tiếp tục là một vấn nạn. Chính phủ Malaysia cấm suất khẩu gà luôn

Nhật ký giao dịch ngày 30/05/2022 21
Nguồn Vietnamplus

Hãy cẩn trọng với túi tiền của bạn. Lạm phát sẽ ăn mòn hết nó. Tôi nhớ giá xe bus trước đây là 27k VND cho một chuyến mà bây giờ là 35k VNĐ cho một chuyến từ Vân Đồn đến Hạ Long. Vậy là giá xe đã tăng 8k tương ứng với mức tăng gần 30%. Thế mới thấy lạm phát kinh khủng thế nào.

2. Cảm xúc

2.1 Tích cực

Hôm nay dù giá tăng nhưng tôi đánh giá là cảm xúc không được quá tích cực. Lý do là những phút cuối sàn HSX có dấu hiệu bị lỗi làm nhà đầu tư điêu đứng. Tuy chưa được xác nhận mới chỉ có thông tin trên các room mà thôi.

2.2 Tiêu cực

Làm phát thực tế tôi nhận thấy đang ở mức cao và rất cao nếu chinh phủ không làm gì.

Gói kích thích sản xuất giảm lãi 2% có làm tăng lượng cung tiền vào thị trường không? Câu hỏi này thật khó trả lời vào thời điểm hiện tại khi room của ngân hàng đã cạn. Việc nới tín dụng của ngân hàng nhà nước có lẽ là bắt buộc trong bối cảnh hiện tại.

3. Quyết định đầu tư.

Ngồi im mà ăn trái ngọt đi.

Nhật ký giao dịch ngày 30/05/2022 22
Nguồn Kungfustockpro

mẫu hình của BSR đang đi vào mây. Sớm thôi sẽ thoát khỏi mây. nhưng việc mấy phía trước khá to và dầy thì khả nưng BSR sẽ phải test lại vùng 24k một lần nữa. Có thể quyết định trong thời gian tới của tôi là chốt bớt cổ phiếu BSR để giảm thiểu rủi ro giảm giá.

About the author 

Nguyễn Việt Hưng

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
%d bloggers like this: