May 25, 2022

Nhật ký giao dịch ngày 24/05/2022 6
38 / 100

1. Thị trường chung

1.1 Thị trường Chứng khoán

Một phiên giao dịch đầy cảm xúc của VNINDEX. Khi gần như cả phiên chìm trong sắc đỏ đến cuối phiên sự hồi phục của các ngành như Ngân hàng và Chứng khoán, Bất động sản hồi phục cứu cả INDEX. Thị trường đóng cửa với mức tăng 14,57 điểm với mức tăng 1,2%.

Nhật ký giao dịch ngày 24/05/2022 7
Nguồn Kungfustockpro

Chỉ báo MACD hiện đang ở điểm đảo chiều. Tôi nghĩ đó là một tín hiệu tốt. Không những thế ngày hôm nay còn tạo nên bộ nến xuyên thấu. Kỳ vọng VNINDEX sẽ tăng trong thời gian tới.

Nhật ký giao dịch ngày 24/05/2022 8
Nguồn Kungfustockpro

Hiện thanh khoản VNINDEX ở mức dao động khoảng từ 12-15k tỷ. Rất khó để có thể có những pha tỷ đô như năm 2021. Lý do là vì. Chính phủ siết trái phiếu kiến cho lượng tiền từ trái phiếu bị rút ra khỏi thị trường. Thứ hai room tín dụng của ngân hàng hiện đã cạn. Thứ 3 dòng tiền bắt đầu tìm lại những nơi tạo ra giá trị thật sự đó chính là hoạt động kinh doanh. Thứ 4 là dòng tiền từ việc quay tay của các cổ phiếu họ anh Quyết, anh Bảy đã không còn nữa. Thứ 5 tiền trong chứng khoán cơ sở bị lỗi sang đánh phái sinh. Cái thứ 5 này chính là cái mà mình lo lắng nhất á.

Cuối phiên ngày hôm nay có sự hồi phục mạnh mẽ của rất nhiều cổ phiếu nhưng lại không có ngành thép. Có những thời điểm 3 cổ phiếu lớn nhất ngành này là HPG, HSG, NKG đồng loạt giảm sàn. Khi mà nhận định của ai đó nói rằng ngành thép đang gặp khó khăn. Phải nói rằng ngành thép là một ngành có tính chu kỳ. Phụ thuộc rất lớn vào chu kỳ của Bất động sản. Khi mà việc siết chặt tín dụng của ngành bất động sản khiên cho hoạt động ngành này giảm sút cũng là lúc các ngành về vật liệu xây dựng bắt đầu chu kỳ giảm giá.

Nhật ký giao dịch ngày 24/05/2022 9
Nguồn Kungfustockpro

Các ngành dầu khí và phân bón tiếp tục đà tăng. Hầu hết các ngành có thanh khoản đều giảm

Thị trường chứng khoán phái sinh vẫn có một phiên thanh khoán cao ở mức gần 49k tỷ.

Nhật ký giao dịch ngày 24/05/2022 10
Nguồn Cafef

Với dòng tiền phái sinh cao thế này thì tôi nghĩ người được lợi nhất chính là các công ty chứng khoán. Nhưng nhìn thì mới thấy người Việt Nam thích đánh bạc ra sao.

Tóm lại VNINDEX hiện khá rẻ nên hãy cân nhắc để có thể tìm những cố phiếu tốt để mua tích lũy.

1.2 Thị trường Crypto

Thị trường gần như đang đi ngang ở vùng này. Nhưng nếu việc FED tăng lãi suất liên tục thì khả năng thị trường sẽ còn tiếp tục giảm điểm.

Tuy Crypto là công nghệ là nền tài chính trong tương lai nhưng tôi nghĩ nó cần có một hành lang pháp lý rõ ràng và được chấp thuận rộng rãi trên thế giới. Có thể trong 10 năm tới. Crypto sẽ là một trong những bước đột phá lớn nhất trong ngành công nghiệp tài chính thế giới.

1.3 Thị trường Hàng hóa

Hiện giá dầu dang có xu hướng tích lũy ở vùng 100-115$. Tuy nhiên việc Trung Quốc mở cửa và dự trữ dầu mỏ của các nước hiện có lẽ đã giảm mạnh thì khó lòng kiến giá dầu có thể giảm. Liệu giá dầu có tăng tiếp không. Tôi nghĩ là sẽ tăng và khả năng tăng đến 150$ như dự báo của các chuyên gia vậy.

2. Cảm xúc

2.1 Tích cực

Thị trường có một phiên hồi phục ngoại mục. Có lẽ những nhà đầu tư nhỏ lẻ đã mất hết hàng vào tay những cá mập rồi. Do không thể chịu đựng những khoản thua lỗ. Và tâm lý bầy đàn đã kiến họ phải bán cổ phiếu đang cầm ra. Tuy nhiền chính việc đó sẽ khiến cho lượng cung giảm mạnh và từ đó có thể khiến cho giá cho giá cổ phiếu tăng tốt.

Khối ngoại mua ròng trở lại. Tuy không quá lớn.

2.2 Tiêu cực

Trụ vẫn bị lôi ra bán.

Nhiều nhà đầu tư kêu trời vì cổ phiếu ngành thép. Cũng dễ hiểu thôi đu đỉnh bh chỉ có cắt chân.

3. Quyết định đầu tư

3.1 Quyết định đầu tư.

Trong ngắn hạn không nên làm gì vào thời điểm này khi mọi thứ chưa rõ ràng. Nhưng với những nhà đầu tư trung dài hạn thì có lẽ nên giải ngân một phần ở tầm này. Đặc biệt là các cổ phiếu như BSR, BVH, GAS … các cổ phiếu có tiềm năng và còn câu chuyện trong năm 2022 và 2023

3.2 Lý do đầu tư

Hiện tại giá đã giảm quá rẻ rồi. Nói thật đó.

3.3 Bài học

Thôi đi đọc sách đây.

About the author 

Nguyễn Việt Hưng

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
%d bloggers like this: