May 22, 2022

Nhật ký giao dịch ngày 20/05/2022 8
30 / 100

1. Thị trường chung

1.1 Thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán có một phiên giảm nhẹ 0,93 điểm với mức giảm 0,07%. Với thanh khoản ở mức trên 12k tỷ.

Nhật ký giao dịch ngày 20/05/2022 9
Nguồn Kungfustockpro

Thị trường có lẽ đã tạo đáy. Tuy nhiên rất có thể sẽ có những pha Test lại vùng đáy này. Dòng tiền hiện đang được đổ vào các cổ phiếu MIDCAD và PENNY.

Nhật ký giao dịch ngày 20/05/2022 10
Nguồn Kungfustockpro

Hiện tại các cổ phiếu BLUECHIP đang bị sử dụng để điều chỉnh chỉ số nên dòng tiền vẫn chưa thực sự vào dòng này. Tuy nhiên tôi nghĩ chỉ trong một thời gian ngắn nữa mọi sự sẽ thay đổi. Khi bản lãnh đạo mới của UBCK và sàn HSX ngăn chặn và răn đe những hành vi thao túng thị trường.

Các cổ phiếu nhóm VN30 phân hoá mạnh mẽ. Khi các cổ phiếu như SAB, VNM, GAS tiếp tục điều chỉnh và MSN có phiên giảm sau chuôi ngày tăng giá.

Nhật ký giao dịch ngày 20/05/2022 11
Nguồn Kungfustockpro

Ngành nghề nổi bật trong phiên ngày 20/05 này là Bất động sản, Khu công nghiệp, Thương mại, Đầu tư xây dựng.

Hiện tại các nhà đầu tư. Cá nhân đang cân lại khối tự doanh và các nhà đầu tư nước ngoài. Khi nhà đầu tư nước ngoài bán ròng đến 420 tỷ. Còn tự doanh thì bán ròng đến 350 tỷ. Việc bán ròng này hầu hết ở các cổ phiếu trụ như HPG, VMN, VIC. Điều này có thể gây lên áp lực giảm giá trong phiên tiếp theo nếu các nhà đầu tư ngoại và khối tự doanh tiếp tục bán ròng.

Chứng khoán phái sinh tiếp tục duy trì thanh khoản ở mức cao trên 40k tỷ.

Nhật ký giao dịch ngày 20/05/2022 12
Nguồn Fireant

Tôi vẫn tỏ ra rất thận trọng với việc thị trường phái sinh có thanh khoản cao gấp mấy lần cơ sở thế này thì thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn chưa thể thực sự khoẻ được.

Nhưng hi vọng với việc Trung Quốc (công xưởng của thế giới) sẽ sớm mở cửa và gói kích thích kinh tế mà Trung Quốc mới công bố đây sẽ giúp cho nền kinh tế toàn cầu được hưởng lợi.

Nhật ký giao dịch ngày 20/05/2022 13
Nguồn VietStock

Tôi nghĩ Việt Nam sẽ là nước hưởng lợi lớn từ việc này. Khi hàng nông sản của chúng ta sẽ xuất sang Trung Quốc nhiều hơn, lượng khách du lịch Trung Quốc sang Việt Nam sẽ ồ ạt do 3 năm liền rồi họ không có được đi đâu hết. Dân Trung Quốc cuồng chân lắm rồi. Nhưng còn một điều quan trong hơn không kém đó là những nguyên, phụ liệu mà ta phải nhập từ Trung Quốc sẽ rẻ hơn và cũng dễ nhập hơn so với hiện tại.

Tựu trung lại triển vọng của nền kinh tế thế giới và Việt Nam là tốt nến Trung Quốc mở cửa và kích thích nền kinh tế. Nhưng hay nhớ giá dầu khi mà Trung Quốc mở cửa có thể sẽ tăng lên rất nhanh do nhu cầu tiêu thụ lớn.

1.2 Thị trường Crypto

Thị trường Crypto vẫn không có gì đáng nói trong vài phiên gần đây. Khi hầu hết đều đang dao động đi ngang.

1.3 Thị trường hàng hoá

Giá dầu tăng trở lại vùng 112$ khi dự đoán nhu cầu về dầu mỏ tăng trở lại.

Nhật ký giao dịch ngày 20/05/2022 14
Nguồn Kungfustockpro

2. Cảm xúc

2.1 Tích cực

Có lẽ đó là việc Trung Quốc bơm tiền kích thích nền kinh tế. Việc này sẽ làm cho kinh tế thế giới năm 2023 có triển vọng lớn. Khi chuôi cung ứng hàng hoá hiện tại đang bị gián đoạn. Khi mà Trung Quốc mở cửa với lượng tiền bơm vào nền kinh tế thì sẽ tạo động lực cho việc Trung Quốc sản xuất hàng hoá và xuất đi các nước trên thế giới điều này cũng làm cho Việt Nam gián tiếp hưởng lợi.

Nên kỳ vòng thị trường sẽ hồi phục trở lại và có cơ sở.

2.2 Tiêu cực

Dòng tiền chưa tìm đến các cổ phiếu trụ.

Khối ngoại và tự doanh bán ròng trở lại gây áp lực nên VNINDEX đặc biệt khi họ bán toàn các cổ phiếu trụ.

Tâm lý thị trường không còn quá hoảng sợ. Tuy nhiên nên thận trọng trong gia đoạn này. Cơ cấu lại danh mục. Tránh đầu tư vào những cổ phiếu mang tính đầu cơ cao.

3. Quyết định đầu tư

3.1 Quyết định đầu tư

Tiếp tục nắm giữa mà mua thêm cổ phiếu BSR nếu có thể. Mặc dù cổ phiếu này đã tăng tới 5 phiên liên tục. Mức càn vùng 23,5 và 24 vẫn khá lớn.

3.2 Lý do đầu tư

Tuy nhiên cổ phiếu này hiện chỉ có PE ở mức 9 có nghĩa là nó rất rẻ. Rẻ một cách phi lý. Khi giá dầu được dự đoán ở mức cao và tiếp tục tăng cao nến nền kinh tế Trung Quốc mở cửa trở lại và nhu cầu về dầu mỏ trên toàn thế giới hồi phục. Không những thế mua đông sẽ trở lại và việc các nước Châu Âu cần một lượng lớn dầu mỏ và khí đốt để sưởi ấm thì giá sẽ còn tiếp tục tăng. Do đó lợi nhuận của các cổ phiếu ngành dầu khi sẽ được đảm bảo phát triển một cách đều đặn và lâu dài.

3.3 Bài học

Hãy chọn những cổ phiếu tốt. Năm giữa lâu dài.

Hãy đọc sách để biết được những điểm mua và điểm bán tốt. Áp dụng rõ ràng phương pháp đầu tư ngắn hạn và dài hạn là khác nhau. Đừng có ý định ngắn hạn mà trở thành nhà đầu tư dài hạn.

Đặc biệt chỉ đầu tư những gì mà bạn hiểu rõ.

About the author 

Nguyễn Việt Hưng

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
%d bloggers like this: