May 15, 2022

Nhật kí giao dịch ngày 13/05/2022 10
45 / 100

1. Tổng quan thị trường

1.1 Thị trường chứng khoán

Lại một phiên VNINDEX thích màu xanh lơ. Thị trường giảm đến 56 điểm với mức giảm 4.53% vậy là VNINDEX đã giảm hơn 23% từ đỉnh trong 6 tuần liên tục. Việt Nam là lọt tốp 3 nước có mức giảm mạnh nhất trên thị trường chứng khoán chỉ đứng sau Nga và Hungari. Thanh khoản của VNINDEX đã tăng trở lại vùng 20k tỷ. Hiện tại VNINDEX đã thủng mức hỗ trợ 1200 điểm. Nếu tiếp tục giảm thì mức hỗ trợ gần nhất là vùng 1000-1100 điểm.

Nhật kí giao dịch ngày 13/05/2022 11
Nguồn Kungfustockpro

Thị trường chứng khoán cơ sở giao dịch ở mức 20k tỷ tuy nhiên chứng khoán phái sinh lại giao dịch ở mức 55k tỷ. Mà hầu hết là các hợp đồng shot.

Nhật kí giao dịch ngày 13/05/2022 12
Nguồn Fireant

Liệu có một điều gì ẩn khuất ở giai đoạn này mà tôi không biết chăng.

Công ty chứng khoán thì mời gọi nhà đầu tư tham gia thị trường phái sinh cà cổ súy cho hành động shot.

Nhật kí giao dịch ngày 13/05/2022 13
Nguồn VPS

Các room thì khỏi phải nói rồi

Nhật kí giao dịch ngày 13/05/2022 14
Nguồn Facebook

Thế này liệu thị trường có xẩy ra tình trạng chứng khoán phái sinh đánh nát chứng khoán cơ sở không?

Các cơ quan quản lý ban ngành đã và đang làm gì rồi.

À nói đây mới nhớ thì vừa có một vài thông tin về việc cách tính giá mới cho hợp đồng và việc phải công bố thông tin giao dịch của Tự doanh.

Nhật kí giao dịch ngày 13/05/2022 15
Nguồn CafeF

Hiện tại cũng có nhiều bài báo nói về việc sự nguy hiểm của chứng khoán phái sinh. Nhưng tôi nghĩ cần phải có sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan chứng năng nếu không thế này thì thị trường chứng khoán Việt Nam chắc toang mất.

Nên đọc bài báo này để biết thêm về việc chứng khoán phái sinh nguy hiểm đến thế nào.

https://www.saigondautu.com.vn/chung-khoan/san-pham-tai-chinh-phai-sinh-vu-khi-nguy-hiem-tren-ttck-71297.html

Thị trường đang rất sấu. Nhà đầu tư tầm này thì đang chán nản. Liệu có chuyện ai đó đang dùng chứng khoán phái sinh đề phá hoại thị trường chứng khoán Việt Nam nhằm thu lợi bất chính. Liệu có sự tiếp tay của cơ quan chứng năng không trong vấn đề này? UBCK đã làm gì trong nhưng ngày qua khi không có những động thái cụ thể nào?

Thật sự rất nhiều vấn đề cần đặt ra.

1.2 Thị trường Crypto

Trong những ngày vừa qua có lẽ những anh em đầu tư Crypto hiện đang khóc thét. Khi mà đồng Luna mất giá. Sự sụp đổ của stablecoin  UST nói lên một hồi chuông cảnh báo. Tôi không có đầu tư vào thị trường Crypto nhưng tôi vẫn muốn viết về nó và tim hiểu về nó. Tôi nghĩ thị trường tài chính của 10-20 năm nữa sẽ là những công nghệ của blockchain, của crypto. Nhưng để nó được công nhận thì cần phải có được sự công nhận của chính quyền và cũng như công nghệ về bảo mật. Do đó công nghệ Blockchain và crypto vẫn sẽ là tương lai. Cái khó của thị trường Crypto là nó vẫn còn quá nhỏ để dụng làm công cụ thanh toán, thứ 2 là nó dễ dàng được tạo ra mà không có sự quản lý chặt chẽ của các cơ quan nhà nước do đó nó sẽ khó được chấp nhập làm công cụ để thanh toán một cách chính thống trên toàn thế giới, thứ 3 nó vẫn còn quá mới mẻ để mọi người có thể chấp nhận nó, thứ 4 biên độ giao động vẫn còn lớn. Mặc dù sự hiểu biết về những Crypto của tôi có thể coi như là con số 0 nhưng tôi nhận thấy những vấn đề trên cần được giải quyết thì Crypto và ngành ngân hàng mới có thể có những bước tiền tiếp theo được.

Hiện tại việc đồng Stablecoin UST bị phá giá dẫn đến phản ứng dây chuyền giữa các đồng Coin khác làm giá trị của Crypto bị giảm một cách điền rồ. BTC có cú sụt giảm về dưới mốc 30k$ tuy nhiên theo nhận định của chuyên gia thì mốc này vẫn chưa là gì cả khi mà các cá mật có thể sẽ tiếp tục bán mùa đông Crypto đã được dự báo trước.

1.3 Thị trường hàng hóa

Khi FED tăng lãi suất, Ngay lập tứ giá đồng USD tăng mạnh làm cho giá vàng thế giới giảm về mức 1.808$. Đã giảm tới gần 15% từ đỉnh

Nhật kí giao dịch ngày 13/05/2022 16
Nguồn Tradingview

Tôi nghĩ mốc hỗ trợ gần nhất là 1780$. Tuy nhiên vấn đề làm phát bắt nguồn từ việc bơm tiền của Mỹ, lệnh trừng phạt của Châu Âu vào Nga do cuộc chiến giưa Nga và U cà, Tắc hàng hóa tại Trung Quốc sẽ không thể giải quyết triệt để được chỉ bằng việc tăng lãi suất cấp tập do đó FED sẽ chỉ tăng một cách từ tốn chờ đợi động thái từ phía Trung Quốc.

Nói đến giá dầu hiện đang đi vào vùng cân bằng ở mức giá từ 100$-120$. Nhưng tình hình là giá dầu có thể sẽ giảm về đường MA 200 và đi ngang sau đó vượt đỉnh.

Nhật kí giao dịch ngày 13/05/2022 17
Nguồn Tradingview

Việc giá dầu neo ở mức cao trên 85$ thế này sẽ đem đến lợi nhuận cực lớn cho các công ty về dầu khi.

Hãy chờ xem.

2. Cảm xúc

2.1 Tích cực:

Có lẽ là thông tin mà UBCK công bố việc cách tính lại giá hợp đồng tương lai, và việc tư doanh phải công bố thông tin mua bán. Việc mà UBCK giám soát hoạt động của chứng khoán phái sinh rất quan trọng. Đây là công cụ quản trị rui ro những trong nó cũng tiềm tàn hoạt động vô cùng rủi ro. Nó không khác gì đánh bạc cả.

Tất nhiên tôi đang cầm cổ phiếu dầu khí, Việc giá dầu tăng cũng làm cho tôi vui một chút. tuy nhiên việc giá dầu tăng sẽ làm tăng lạm phát và các thứ khác liên quan làm bất ổn xã hội thì không tốt chút nào.

2.2 Tiêu cực:

Thị trường giảm điểm những ngày qua mà không rõ nguyên nhân. Trong khi phái sinh lại tăng trưởng một cách mạnh mẽ bằng hành động Short. Điều này có thể dẫn đến hệ lụy. Các nhà đầu tư đang điên loạn vì mất tiền. Không chỉ là chứng khoán mà còn có cả Crypto. Bất động sản thì có thể thấy đến thời điểm hiện tại khá khó bán. Người mua không còn quá quyết liệt mặt mà với các dự án bất động sản. Lượng tiền đang đổ vào đầu đó.

3. Quyết định đầu tư

3.1 Quyết định:

Vẫn nắm giữa BSR do giá tôi mua khá cao so với giá hiện tại.

Cái khó là tôi đang có dùng Margin mà tôi sợ khả năng là sẽ bị call margin thì không biết lấy tiền đầu mà cho vào. Khả năng vợ tôi sẽ giết tôi mất. Tôi đang lỗ đến 30% rồi. Nếu giá BSR tiếp tục giảm khả năng tôi sẽ phải bán bớt để không bị Call chờ thời để BSR quay lại.

3.2 Lý do quyết định

Nhật kí giao dịch ngày 13/05/2022 18
Nguồn Tradingview

Nhìn đi công ty dầu khí nước ngoài đã tăng một mạnh. Thì BSR đang bị giảm do thị trường tại Việt Nam giảm nhưng khi nó tìm lại được giá trị của nó thì khả năng BSR sẽ tăng rất mạnh đó. Nên tôi có cầm cự mà không muốn bán do tôi nghĩ BSR sẽ hồi phục một cách nhanh chóng.

3.3 Bài học

Đừng bao giờ tham mà mà sử dụng margin để đến nỗi đau đầu thến này. Thứ 2 đó là tiền vay. Thứ 3 hãy luôn có tiền mặt để lúc nào ta cũng có thể mua. Sự tham lam sẽ làm cho bạn phải trả giá. Tôi đã đọc rất nhiều về việc này mà tôi vẫn bị dính. Thật sự cái đó cần rất nhiều bản lĩnh và sự bình tĩnh.

Bài học này chắc tôi sẽ không bao giời quên nữa.

About the author 

Nguyễn Việt Hưng

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
%d bloggers like this: