May 2, 2020

BÍ MẬT CHUYÊN GIA
84 / 100

    Chào mừng bạn đã đến với đánh giá BÍ MẬT CHUYÊN GIA của tôi! BÍ MẬT CHUYÊN GIA của RUSSELL BRUNSON là cuốn sách Best Sellers in Small Business tốp 3 cuốn bán chạy nhất trên AMAZON tại thời điểm hiện tại. Một trong những cuốn sách đầu tiền mà bạn nên đọc để xây dựng một doanh nghiêp kinh doanh online và biến bạn thành chuyên gia trong lĩnh vực của bạn.

    Cuốn sách này được xuất bản từ năm 2016 đến nay liệu có còn giá trị ?

Cấu trả lời là “” Công nghệ luôn luôn thay đổi nhưng tâm lý con người thì không. Vì vậy BÍ MẬT CHUYÊN GIA vẫn đáng đọc.

A. BÍ MẬT CHUYÊN GIA LÀ GÌ

Robert Kiyosaki là tác giả của bộ sách “Cha giàu cha nghèo” và là người thành lập công ty RICH DAD, đã viết lời nói đầu cho cuốn sách này như sau:
“Expert Secrets is the map that will allow you to turn your specialized knowledge, talents, and abilities into a business that will work for you! This is one of the shortcuts of the new rich.” — Robert Kiyosaki
Tạm dich là
“Bí mật chuyên gia là một tấm bản đồ giúp bạn biến những kiến thức, hiểu biết, tài năng và năng lực của bạn thành một mô hình kinh doanh tự vận hành! Đây là một trong những con đường tắc của một thế hệ giàu có kiểm mới”

– Robert Kiyosaki

Trong Bí mật chuyên gia, Russell Brunson đã đưa ra một cách hoàn hảo, những bước đi để trở thành một chuyên gia uy tín, và xây dựng cộng đồng những người theo dõi bạn, trả tiền cho những thông tin của bạn. Anh ấy đưa cho bạn những khái niệm, kịch bản, công nghệ – tất cả mọi thứ để bạn có thể thực hiện khởi đầu biến mọi thứ thành sản phẩm thông tin và thực hiện công việc kinh doanh thông tin.

B. BẠN HỌC ĐƯỢC GÌ TỪ CUỐN SÁCH NÀY

    Bí mật chuyên gia có 5 phần: Xây dựng cộng đồng, tạo dựng niềm tin, viết các kịch bản bán hàng, xây dựng phễu bán hàng, thu hút khách hàng vào phễu. Sau đây là nội dung từng phần.

1. TẠO DỰNG CỘNG ĐỒNG CỦA BẠN

Review book: Bí mật chuyên gia 5
    Để xây dựng cộng đồng của bạn cần tạo ra nhân vật thu hút. Nhân vật này có thể là bạn hoặc một ai đó. Russell Brunson đã chỉ ra nhân vật thu hút thì có 3 đặc điểm sau: + Họ đều là những lãnh đạo có sức ảnh hưởng, hoặc là một tính cách thu hút + Họ đều tập trung vào câu chuyện tương lai lớn hơn chính cuộc sống của họ + Họ đều mang đến cho khán giả của họ một cơ hội mới Bạn xây dựng cộng đồng, tạo nhân vật thu hút tuy nhiên mọi thứ này đều nhằm mục đích tìm kiếm khách hàng. Do đó bạn phải trả lời câu hỏi “Ai là người mà bạn muốn phục vụ?” “Thị trường ngách của bạn là gì Sau khi trả lời các câu hỏi đó xong thì bạn sẽ được Russell Brunson chỉ cho 6 nguyên tắc để trở thành một người lãnh đạo thu hút.     Quy tắc 1: Trở thành một nhân vật có sức ảnh hưởng, và sống một cuộc sống mà khán giả của bạn khao khát có được.     Quy tắc 2: Đảo bảo sự tin tưởng tuyệt đối.     Quy tắc 3: Đừng quá trở lên đơn điệu     Quy tắc 4: Hiểu cách thuyết phục     Quy tắc 5: Hãy quan tâm thật nhiều     Quy tắc 6: Hãy tặng những giá trị xứng đang với xự gắn bó giữa bạn và họ. Từ đây bạn sẽ xây dựng câu chuyện của nhân vật thu hút. Cộng đồng của bạn thấy được sự thay đổi cua nhân vật thu hút và từ đó họ có động lực để thay đổi, có một cơ hội mới để thay đổi. Trong cuốn sách này Russell Brunson sẽ nói cho bạn chi tiết về cách tạo động cơ, giải thích cho bạn về cơ hội mới và các bước để cho cộng đồng của bạn thay đổi. Bạn hãy nhớ rằng cơ hội cộng đồng thay đổi chính là cơ hội bạn kiếm tiền.

2. TẠO DỰNG NIỀM TIN

Trong kinh doanh niềm tin tạo ra khách hàng. Niềm tin làm ra thành quả thực sự. Niềm tin ấy giúp họ tiếp cận dễ dàng hơn những cơ hội mà bạn đưa ra. Hay nhớ đến Apple, bạn có tin tưởng về sản phẩm của họ không, tôi nghĩ hầu hết là có. Và vì thế bạn muôn mua hết sản phẩm này đến sản phẩm khác của táo khuyết. Do đó bạn cần thuyết phục cộng đồng của mình tin vào những gì mà nhân vật thu hút của bạn đang làm. Để làm được điều này bạn phải làm chủ được nghệ thuật kể chuyện. Bạn chưa biết cách kể câu chuyện của mình ra sao. Yên tâm bạn sẽ được Russell Brunson chỉ cho. ” Bước đầu tiên để tạo dựng niềm tin chính là tìm ra THỨ DUY NHẤT khiến ai đó tin và niềm tin đó sẽ hạ gục tất cả những từ chối, hoài nghi của họ, biến chúng thành thứ chẳng còn liên quan, hoặc thậm chí là hoàn toàn biến mất” – Russell Brunson Bước tiếp theo để gắn kết tốt hơn với cộng đồng bạn cần có cầu nối thấu hiểu
Cầu
Vậy “Cầu nối thấu hiểu” là gì? Đơn giản là câu chuyện thu hút khiến người ta trải nghiệm cùng cảm xúc khiến bạn hào hứng về cơ hội mà bạn đang trình bay cho họ. Một khi họ hào hứng họ sẽ mua hàng. Đây là lý do mà tôi thích cuốn sách này. Russell Brunson đã hướng dẫn tôi cách kể một câu chuyện thật thu hút Không chỉ là câu chuyện thu hút bạn sẽ còn được hướng dẫn cả cách làm sao để lên kịch bản đánh bay những niềm tin sai lầm của họ. Thay đổi niềm tin rằng cơ hội mà bạn mang đến cho họ hoàn toàn khả thi và không có trở ngại gì.

3. TRÁCH NHIỆM ĐẠO ĐỨC CỦA BẠN

Trong phần này bạn sẽ học được cách chuyển đổi cộng đồng của bạn thành khách hàng. Tôi nghĩ bí quyết trong phần này có thể áp dụng cho mọi lĩnh vực kinh doanh chứ không phải chỉ kinh doanh online. Ý tưởng ở đây là bạn có thể tạo ra cho khách hàng mơ ước của bạn những gì để họ đạt được những điều họ muốn. Đôi khi là bạn chia sẽ những kiến thức, chuyên môn, kỹ năng của bạn. Nhưng đôi khi cũng là bạn cần bán những sản phẩm mà bạn cung cấp. Từ ý tưởng đó bạn tạo lên một lời chào hàng không thể chối từ. Lời chào hàng này được tạo nên từ một công cụ mà Russell Brunson gọi nó là “stack slide”.
Review book: Bí mật chuyên gia 6
Bạn vẫn chưa biết làm sao mà Stack Slide này có hiệu quả. Tôi nghĩ bạn cần phải đọc Bí mật chuyên gia thì mới có thể hiểu hết được. Còn tôi chỉ có thể nói với bạn rằng nếu bạn tạo ra giá trị lớn hơn nhiều lần giá bán thì bạn sẽ luôn bán được hàng. Rồi bạn cũng sẽ được Russell Brunson chỉ có cách để đưa Stack Slide hiệu quả đến với cộng đồng của mình dù bạn chỉ là một tay mơ.

4. PHỄU BÁN HÀNG

Khi kịch bản bán hàng đã được lên thì cần cụ thể hóa bằng các phễu bán hàng. Có thể bạn chưa hiểu phễu bán hàng là gì. Nhưng đại loại phễu bán hàng giúp bạn tìm ra đúng người và đưa vào môi trường bán hàng của bạn. Không những thế phễu bán hàng còn chăm sóc khách hàng của bạn bao gồm cả khách hàng tiềm năng, giúp bạn liên lạc với họ và tiếp tục bán hàng cho họ.
Review book: Bí mật chuyên gia 7
Một lần nữa tôi phải nói lên sự thích thu của mình khi nói về cuốn sách này. Russell Brunson đã chỉ cho tôi cách để mở bán các sản phẩm của mình, cách bạn tiếp cận với khách hàng của bạn bằng email. Tuy nhiên tại thời điểm hiện tại bạn có thể sử dụng nhiều công cụ khác để tiếp cận đến khách hàng. Nhưng về nguyên tắc của nó thì không hề thay đổi.

5. TIẾP THEO LÀ GÌ

Nhưng vấn đề là làm sao để thu hút khách hàng vào phễu. Việc này sẽ được Russell Brunson chỉ cho bạn cách đơn giản những vô cùng hiệu quả với khái niệm “100 ước mơ”. Nghe thật khó hiểu phải không nào. Nhưng hãy nhớ rằng mọi người đã sẵn có trên online bạn chỉ cần nghĩ ra cách làm thế nào để khiến họ rời khỏi nơi họ đang ở và tìm đến bạn. Với khái niếm 100 ước mơ bạn sẽ tìm cho mình 100 người đang sở hữu những khách hàng trong mơ của bạn và tiếp cận với họ. Bạn yên tâm Russell Brunson sẽ chỉ cho bạn những chiến thật để tiếp cận những người này thật hiệu quả.

C. BÍ MẬT CHUYÊN GIA CÓ GÌ KHÁC BIỆT VỚI BÍ MẬT DOTCOM

Review book: Bí mật chuyên gia 8
Cả 2 cuốn sách đều nói về kinh doanh online. Nhưng Bí mật chuyên gia nói cho bạn biết cách để biến những thông tin, kiến thức, kỹ năng của bạn thành sản phẩm thông tin và đưa chúng đến cho những người cần nó. Còn bí mật dotcom nói cho biết làm sao để tiếp cận đến với khách hàng tiềm năng của bạn bằng phễu bán hàng, cách tạo phễu, cách sử dụng phễu và các công cụ hỗ trợ để tạo phễu. Tôi nghĩ bạn nên đọc cả hai cuốn sách này. Cả hai đều là những công cụ thiết yếu để xây dựng, phát triển và duy trình doanh nghiệp kinh doanh online hiệu quả

D. BẠN NÊN ĐỌC CUỐN NÀO TRƯỚC

Hai cuốn sách này đều là của Russell Brunson. Bí mật Dotcom được viết trước rất lâu so với Bí mật chuyên gia. Tuy nhiên theo tôi bạn nên đọc cuốn Bí mật chuyên gia trước.

    Lý do vì sao bạn nên đọc Bí mật chuyên giá trước

Điều đầu tiên trước khi bạn bán hàng là hãy nên tạo ra khách hàng của mình trước. Điều này bạn sẽ được Russell Brunson hướng dẫn trong cuốn Bí mật chuyên gia bằng cách tạo ra cộng cồng của bạn Khi bạn đã có khách hàng rồi thì hãy nghĩ đến việc làm thế nào để đưa những thông điệp của bạn đến với nhiều người nhất và đến đúng những ai cần nó. Lúc này chính là thời điểm mà bạn sử dụng những kiến thức trong cuốn Bí mật dotcom. Nhiều người nói tôi có thể vừa tạo cộng đồng vừa đưa những thông điệp của bạn đến với những người mà bàn muốn. Tuy nhiên nếu bạn mới tiếp cận với các kỹ thuật và khái niệm này thì lời khuyên là “Hãy làm từng bước một”. Đó là lý do vì sao tôi khuyên bạn nên đọc cuốn Bí mật chuyên gia trước sau đó đọc sang cuốn Bí mật dotcom.

E. BÍ MẬT CHUYÊN GIA CÓ ĐÁNG ĐỂ ĐỌC

Bạn có muốn sở hữu một doanh nghiệp thành công? Bạn có muốn phát triển doanh nghiệp của mình thêm nữa? Bạn muốn thay đổi? Nếu vậy câu trả lời là . Bí mật chuyên gia chắc chắn xứng đáng. Tôi xin chấm điểm cho cuốn sách này với các tiêu chí như sau: – Hình thức: Thiết kế bìa sách tôi nghĩ tạm ổn, chất lượng giấy ở mức bình thường, chất lượng in chưa thực sự tốt nhiều hình ảnh rất là mờ và khó đọc. Tôi đánh giá 6/10 cho hình thức – Nội dung: Tôi nghĩ đây thực sự là một cuốn sách vô cùng hay về chủ đề Marketing và phát triển doanh nghiệp. Một cuốn sách vô cùng đáng đọc. Tôi đánh giá 8/10 cho nội dung. Tổng điểm mà tôi dành cho cuốn sách này là 14/20. Đây là đánh giá của tôi cho cuốn sách Bí mật chuyên gia được dịch ra tiếng việt của dịch giả Nguyễn Phúc Quang Ngọc. Tuy nhiên bản dịch này là của bản từ năm 2016 vừa rồi Bí mật chuyên gia đã được Russell Brunson tái bản lại có chỉnh sửa và thay đổi nhiều phần. Bạn có thể tìm mua cuốn sách mới này trên Amazon. Hiện tại chưa có bản dịch tiếng Việt cho tái bản này.

About the author 

Nguyễn Việt Hưng

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
%d bloggers like this: